Công tắc hành trình cửa cuốn là gì?

Công tắc hành trình cửa cuốn là gì? Nguyên lý hoạt động của bộ phận này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết TẠI ĐÂY nhé!

Công tắc hành trình của cửa cuốn là gì? Tác dụng của loại phụ kiện này như thế nào đối với cửa cuốn? Cùng Sắt Mỹ Nghệ Đại Minh Trung tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau đây. Một trong những món phụ kiện không thể thiếu khi sử dụng cửa cuốn đó chính là công tắc hành trình, phụ kiện này giúp cho việc vận hành cửa cuốn trở nên dễ dàng hơn. Vậy công tắc hành trình là gì? Lời giải đáp sẽ được Sắt Mỹ Nghệ Đại Minh Trung chia sẻ sau đây.

Công tắc hành trình cửa cuốn là gì?

cong tac hanh trinh cua cuon la gi

Công tắc hành trình cho cửa cuốn là loại công tắc không duy trì trạng thái, khi không còn tác động, công tắc sẽ giúp cho cửa trở về vị trí ban đầu. Món phụ kiện này luôn duy trì sự ổn định, bền bỉ theo thời gian và ít bị hư hỏng hay thiệt hại, người dùng có thể an tâm khi sử dụng. Trong thời buổi hiện nay, công tắc hành trình giới hạn cửa cuốn là bộ phận đóng cắt mạch dùng lưới điện hạ áp, tuy nhiên hiện nay đã được thay thế bằng động tác va chạm của các bộ phận cơ khí, không còn sử dụng thủ công bằng tay nữa. Ngoài ra, công tắc hành trình giúp cho quá trình chuyển đổi cơ khí thành tín hiệu điện, hỗ trợ sử dụng cửa cuốn suôn sẻ hơn.

Cấu tạo của công tắc hành trình cửa cuốn

Có 4 bộ phận chính cấu tạo nên công tắc hành trình cửa cuốn, đó là:

 • Chân trái COM: cung cấp nguồn cho cửa cuốn;
 • Chân phải NO: đóng khi nhấn nút, thường ở trạng thái mở;
 • Chân giữa NC: mở khi nhấn nút, thường ở trạng thái đóng;
 • Chân gạt: nằm bên ngoài, bên trong có 1 rơ le đóng ngắt và 3 chân.

Nguyên lý hoạt động

Thường thì công tắc hành trình cho cửa cuốn hiện nay dùng để đóng mở mạch điện ở trong lưới điện, tương tác với một bộ điều khiển và chỉ một reley, sau đó chuyền thông tin về bộ điều khiển, cuối cùng đến bước tự động hồi lại của tín hiệu đóng ngắt mạch điện. Có thể thấy, ở trạng thái bình thường thì tiếp điểm giữa chân COM và chân NC được đấu với nhau. Theo đó, khi cho tiếp điểm giữa chân COM với chân NC sẽ chuyển sang trạng thái hở và chuyền qua cho chân COM + chân NO, lúc này đã có một lực tác động vào ổn định.

Ai nên dùng công tắc cửa cuốn

Đối với công tắc hành trình giới hạn của cửa cuốn thì Sắt Mỹ Nghệ Đại Minh Trung khuyên mọi người, mọi nhà ai cũng nên sử dụng bởi đây là một thiết bị an toàn, chi phí lại rẻ mà mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Ưu nhược điểm của công tắc hành trình

Như bao thiết bị khác, công tắc hành trình cũng tồn tại cho mình những ưu điểm và hạn chế riêng biệt. Chúng tôi sẽ liệt kê cụ thể chi tiết như sau:

Ưu điểm

Ưu điểm của công tắc hành trình cửa cuốn bao gồm:

 • Mang tính ứng dụng cao và hiệu quả;
 • Độ chính xác cao, tính lặp lại đồng đều, hạn chế tốt rủi ro;
 • Tiêu thụ ít điện năng, tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư;
 • Khả năng điều khiển tải đa dạng, bền bỉ theo thời gian;
 • Ít xảy ra lỗi vặt trong quá trình sử dụng;
 • Chi phí đầu tư ít nhưng hiệu quả sử dụng dài lâu.

Nhược điểm

Bên cạnh đó, công tắc hành trình cũng có những nhược điểm cho riêng mình. Cụ thể là:

 • Thiết bị có tốc độ chuyển động thấp không phù hợp khi ứng dụng công tắc hành trình vào bởi vì có thể gặp nhiều hạn chế;
 • Do tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị khác nên dễ bị mài mòn. Vì thế cần phải bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên;
 • Nhiều cơ sở cung cấp, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín;
 • Khi sự cố xảy ra thì phải liên hệ với bên bảo hành vì việc lỗi do công tắc hành trình gây ra khó chữa nếu không tìm đúng đơn vị uy tín.

Ứng dụng của công tắc hành trình cửa cuốn

ung dung cua cong tac hanh trinh cua cuon

Công tắc hành trình giới hạn của cửa cuốn ứng dụng nhiều trong việc chống trộm hiệu quả và phát hiện được các sự cố bất thường khi vận hành. Ngoài ra, công tắc hành trình cũng giúp bạn phát triển sớm sự cố hỏng hóc và sự cố về điện.

Phân loại công tắc hành trình của cuốn

Công tắc hành trình được chia thành nhiều loại khác nhau dựa theo từng mục đích sử dụng. Thường sẽ có các loại sau đây:

 • Phân loại công tắc hành trình theo hình dạng: công tắc dạng nhấn, công tắc kéo và treo, công tắc hành trình dạng gạt, công tắc dạng đóng mở bình thường,...
 • Phân loại công tắc hành trình theo tác động vào: gồm các loại công tắc hành trình cần tác động tăng đưa, công tắc cần tác động lò xo, công tắc cần tác động kéo,...

Ngoài ra có 2 loại phổ biến sau đây thường được bắt gặp sử dụng nhiều nhất: công tắc hành trình cửa cuốn bánh xe và công tắc hành trình cửa cuốn kéo.

Công tắc hành trình cửa cuốn bánh xe

Đây là loại công tắc cần tác động mạnh mẽ theo một chiều, sở hữu dòng điện định mức 10A và khả năng làm việc hiệu quả bằng điện áp 500VAC cùng với chân NO và NC.

Công tắc hành trình cửa cuốn kiểu kéo

Công tắc loại này có vỏ ngoài bằng kim loại bền bỉ, cứng cáp, chống chịu tác động tốt, khó bị hư hỏng, tiết kiệm tối đa chi phí cho người sử dụng. Định mức dòng điện cho loại công tắc này là 10A, điện áp sử dụng 500VAC, phù hợp với mọi gia đình.

Giá bán công tắc hành trình giới hạn cửa cuốn

gia ban cong tac hanh trinh gioi han cua cuon

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà giá thành của công tắc hành trình sẽ có giá tương đối chênh lệch, rơi vào khoảng từ 500.000 - 2.000.000 triệu đồng. Bạn có thể tham khảo qua một số sản phẩm công tắc hành trình có mức giá kèm theo như sau:

 • Công tắc hành trình cửa cuốn YH: khoảng 600.000VNĐ;
 • Công tắc hành trình cửa cuốn IG: khoảng 550.000VNĐ;
 • Công tắc hành trình KTN: khoảng 500.000VNĐ.

Lưu ý: mức giá nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, hoàn toàn có thể thay đổi theo từng thời điểm và cơ sở cung cấp.

==> XEM THÊM: Cảm Biến Cửa Cuốn Là Gì? [Giải Đáp] Từ A - Z

Hy vọng với bài viết vừa được Sắt Mỹ Nghệ Đại Minh Trung chia sẻ, bạn sẽ có thể biết được công tắc hành trình cửa cuốn là gì và những thông tin liên quan. Nếu cảm thấy nội dung chúng tôi cung cấp bổ ích, hãy chia sẻ bài viết đến với nhiều đọc giả hơn nhé.


 Tìm kiếm
 Support
Tư vấn nhanh
Tư vấn nhanh
 Static
 • Online:
  49
 • Today:
  274
 • Past 24h:
  682
 • All:
  8318578

Back to top